Khái niệm “Kỹ Năng số là gì?”

Theo định nghĩa từ Đại học Cornell kỹ năng số là “khả năng tìm kiếm, đánh giá, sử dụng, chia sẻ và tạo nội dung bằng công nghệ thông tin và Internet”. Vì vậy chúng ta có thể hiểu, kỹ năng số là bất kỳ kỹ năng nào liên quan các kiến thức, hiểu biết về kỹ thuật số. Bất cứ điều gì từ khả năng bạn tìm ra thông tin của bạn hoặc của ai đó trên internet cho đến việc mã hóa một trang web đều được coi là một kỹ năng số

Kỹ năng số là một trong những kỹ năng thiết yêu trong tương lai

Những kỹ năng kỹ thuật số nào tôi cần cho nơi làm việc hiện đại?

Sử dụng Email, tổ chức và quản lý tài nguyên của công ty trên Cloud hoặc chỉnh sữa code của trang web … là một trong những kỹ năng số đang ngày càng được tìm kiếm trong thị trường việc làm ngày nay.

Tuy nhiên, trong môi trường làm việc ngày càng hiện đại, chúng ta không thể chỉ rõ ra được rằng những kỹ năng nào là thực sự cần và kỹ năng nào không cần trong công việc của các bạn. Không có quy tắc cứng nhắc về những công việc bạn sẽ cần đến Excel, Powerpoint, Sway… và cũng không có quy tắc nào cho những công việc mà bạn sẽ làm hoặc không làm trong tương lai. Kỹ năng số giống như là một loại ngôn ngữ; bạn càng có nhiều kỹ năng, bạn càng có thể nói tốt hơn. 

Đối với những người mới bắt đầu, học các kỹ năng số có thể khiến một người cảm thấy như họ đang bước vào một đất nước mới với đầy đủ các phong tục mới. Và cuối cùng họ nhận thấy rằng kỹ năng số đã hỗ trợ đắc lực cho công việc và cuộc sống của họ cả ở hiện tại và trong tương lai

Kỹ năng số sẽ thay đổi cách thức làm việc như thế nào?

Không có gì mới lạ khi chúng ta nhìn thấy các nhà báo nghiên cứu, lập kế hoạch, viết, hiệu đính… và gửi một bài báo cho nhà xuất bản, tất cả đều bằng điện thoại di động hoặc máy tính bảng của họ.

Trong một số giác quan, các kỹ năng số làm cho nơi làm việc trở thành một nơi tự do và đơn giản hơn bao giờ hết. Rất nhiều công việc bây giờ có thể được thực hiện tại nhà, hoặc đang di chuyển, nhưng điều này cũng mang lại những thách thức riêng của nó.

Hiện nay những người tiêu dùng đã và đang chuyển dần sang việc mua sắm, đặt hàng qua mạng… điều đó làm thay đổi đáng kể phương thức kinh doanh và tiêu thu trên thế giới.