Tại sao phát triển cá nhân quan trọng?

Có nhiều ý tưởng xung quanh sự phát triển cá nhân, một trong số đó là quá trình tự thực hiện của Abraham Maslow.

Tự Thực hiện: Maslow (1970) gợi ý rằng tất cả các cá nhân đều có nhu cầu xây dựng để phát triển cá nhân xảy ra thông qua một quá trình gọi là tự thực hiện.

Mức độ mà mọi người có thể phát triển phụ thuộc vào một số nhu cầu nhất định và những nhu cầu này tạo thành một hệ thống phân cấp. Chỉ khi một mức độ được thỏa mãn thì một mức cao hơn mới có thể được phát triển. Tuy nhiên, khi xảy ra thay đổi trong  cuộc đời,thì  mức độ cần thúc đẩy hành vi của ai đó tại bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ thay đổi.

Tháp nhu cầu Maslow
  • Ở dưới cùng của hệ thống phân cấp là các nhu cầu sinh lý cơ bản cho thực phẩm, đồ uống, tình dục và giấc ngủ, tức là những điều cơ bản để tồn tại.
  • Thứ hai là nhu cầu về an toàn và an ninhtheo cả nghĩa vật lý và kinh tế.
  • Thứ ba, sự tiến bộ có thể được thực hiện để thỏa mãn nhu cầu yêu thương và thuộc về.
  • Cấp độ thứ tư đề cập đến việc đáp ứng nhu cầu về lòng tự trọng và giá trị bản thân . Đây là cấp độ liên quan chặt chẽ nhất với ‘ tự trao quyền ‘.
  • Cấp độ thứ năm liên quan đến nhu cầu hiểu . Cấp độ này bao gồm các ý tưởng trừu tượng hơn như sự tò mò và tìm kiếm ý nghĩa hoặc mục đích và hiểu biết sâu sắc hơn.
  • Thứ sáu liên quan đến nhu cầu thẩm mỹcủa vẻ đẹp, đối xứng và trật tự.
  • Cuối cùng, ở đầu phân cấp của Maslow là nhu cầu tự thực hiện .

Maslow (1970, tr.383) nói rằng tất cả các cá nhân đều có nhu cầu xem mình là người có năng lực và tự chủ, cũng như mọi người đều có không gian để phát triển.

Tự thực hiện đề cập đến mong muốn của mọi người là  ‘’ trở thành mọi thứ mà họ có khả năng trở thành’ . Nói cách khác, nó đề cập đến sự tự thỏa mãn và nhu cầu đạt được tiềm năng đầy đủ như một con người độc đáo.

Đối với Maslow, con đường tự thực hiện bao gồm việc tiếp xúc với cảm xúc của bạn, trải nghiệm cuộc sống đầy đủ với sự tập trung hoàn toàn.

Quản lý sự phát triển cá nhân của bạn

Có một số bước cần thực hiện trong việc quản lý sự phát triển cá nhân của bạn.

1. Phát triển tầm nhìn cá nhân

Phát triển cá nhân đơn giản có thể là cho vui. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta thấy dễ dàng hơn để thúc đẩy bản thân học hỏi và cải thiện nếu chúng ta có mục đích làm việc đó. Phát triển tầm nhìn cá nhân của bạn – một ý tưởng rõ ràng về nơi bạn muốn ở trong một vài tháng hoặc vài năm, và tại sao – là một phần quan trọng trong việc phát triển mục đích này.

2. Lập kế hoạch phát triển cá nhân của bạn

Khi bạn đã rõ về nơi bạn muốn đến, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch làm thế nào để đến đó. Lập một kế hoạch phát triển cá nhân là không cần thiết, nhưng nó làm cho quá trình lập kế hoạch trở nên thực tế hơn.

Khi bạn thực sự không biết những gì bạn cần cải thiện, bạn không thể làm việc với nó. Và nếu bạn không có kế hoạch trước để phát triển các kỹ năng mà bạn cần trong cuộc sống, bạn sẽ không thể đạt được tất cả những gì bạn muốn.

Do đó, lý do để lập kế hoạch phát triển cá nhân của bạn rất đơn giản: chỉ có bạn biết bạn muốn đạt được điều gì và chìa khóa để đạt được nó nằm trong tay bạn thông qua các hành động bạn thực hiện. 

Nhiều người có thể bắt gặp các kế hoạch phát triển cá nhân ở nhiều thời gian khác nhau, địa điểm khác nhau. Nhưng lập kế hoạch những gì bạn cần làm để cải thiện hoặc thay đổi bản thân không chỉ quan trọng trong các tình huống chính thức. Nó cũng có thể giúp đỡ trong cuộc sống cá nhân của bạn.

3. Bắt đầu quá trình cải tiến

Để bắt đầu thay đổi phát triển cá nhân của bạn, bạn cần phải xác định rõ một số vấn đề sau:

– Xác định điểm mạnh của bạn

– Định hướng và phát triển chúng

– Công sự làm việc với bạn

– Môi trường phát triển cá nhân của bạn

Sau khi xác định được những vẫn đề trên bạn sẽ lập được quá trình để phát triển cá nhân của mình.

4. Ghi lại sự phát triển cá nhân của bạn

Nó thường là một ý tưởng tốt để giữ một hồ sơ về sự phát triển cá nhân của bạn. Bằng cách viết ra những phát triển chính trong quá trình học tập và phát triển của bạn và khi chúng xảy ra, bạn sẽ có thể phản ánh về những thành công của bạn vào một ngày sau đó.

Sự phản ánh này cũng có thể giúp thúc đẩy bạn học hỏi nhiều kỹ năng hơn trong tương lai. Hãy thử giữ một nhật ký học tập hoặc tạp chí khi bạn phát triển kỹ năng và kiến ​​thức của mình.